6 TIÊU CHÍ ĐỂ BẠN KHỞI NGHIỆP DỄ THÀNH CÔNG HƠN.

Khởi nghiệp thành công hay thất bại có rất nhiều nguyên nhân. Một trong những yếu tố quyết định thành công là “Làm đúng ngay từ đầu”. Dưới đây là 6 tiêu quan trọng để đánh giá khả năng thành công của một dự án.

1. Sản phẩm giá trị vừa phải, không quá lớn.
Khi bạn mới bắt đầu chưa có thương hiệu, chưa có uy tín, chưa có nhiều vốn thì kinh doanh một sản phẩm có giá trị vừa phải sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội bán hàng, giảm thiểu tồn đọng vốn, thiếu vốn…
2. Có nhiều người có thể sử dụng.
Việc có nhiều người có thể sử dụng sản phẩm của bạn thì bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được khách hàng. Còn nếu sản phẩm rất ít người có thể sử dụng thì bạn sẽ rất vất vả trong việc đi tìm kiếm khách hàng. Có khi cả năm bạn hết vốn rồi vẫn chưa tìm được khách hàng.
3. Có khả năng mua lặp lại cao.
Chi phí để tìm kiếm một khách hàng mới thưởng đắt gấp 5 đến 10 lần so với việc giữ chân một khách hàng cũ. Nếu bạn kinh doanh mà suốt ngày đi tìm kiếm khách hàng mới thì đó là một sự lãng phí. Sự mua lặp lại sẽ giúp bạn giảm thiểu được chi phí marketing.
Khi khởi nghiệp chúng ta thường có ít vốn, tỷ suất lợi nhuận thấp, không có lợi thế về sản lượng. Vì vậy tăng khả năng mua lặp lại được coi như một cứu cánh tuyệt vời nhất để doanh nghiệp tồn tại. Cocacola, Pepsi, Unilever, Facebook, Youtube, Grab, Airbnb, Vinamilk, Masan, Thế Giới Di Động… họ lớn khổng lồ, giá trị doanh nghiệp tăng nhanh cũng nhờ yếu tố này.
4. Dung lượng thị trường lớn.
Khi quy mô đang nhỏ, chỉ cần chiếm được một phân khúc rất nhỏ cũng rất tốt với doanh nghiệp của chúng ta.
Khi quy mô của chúng ta lớn lên, thị trường đó sẽ đủ lớn, đủ rộng để ta chiến đấu sòng phẳng với các ông lớn, giành lấy một miếng lớn của chiếc bánh thị phần.
Yếu tố này cũng rất quan trọng nếu sau này bạn muốn gọi vốn, kêu gọi nhà đầu tư.
5. Có khăn năng bán online hoặc mở rộng offline dễ dàng mà không gặp quá nhiều khó khăn.
Đương nhiên rồi trong thời đại ngày nay kinh doanh cần phải được đưa lên online. Không online lấy gì mà nhai. Nếu bạn chỉ giới hạn mình ở trong một khu vực địa lý của một huyện, một thành phố, một tỉnh thì đó là rất thiệt thòi. Với internet chúng ta có thể tiếp cận được hàng triệu, thậm chí hàng trăm triệu người từ khắp nơi mà không bị giới hạn về mặt địa.
6. Dễ dàng thanh lý khi cần thiết.
Ngoài việc lập kế hoạch cho thành công thì bạn cũng nên lập kế hoạch cho thất bại nữa nhé. Làm bất kỳ việc gì ai cũng kỳ vọng thành công nhưng tỷ lệ thất bại thường sẽ cao hơn thành công. Ví dụ như bây giờ bạn vay mượn tiền để khởi nghiệp nhưng nếu thất bại bạn sẽ làm gì? Đi thú nhận với chủ nợ thương lượng để giãn nợ? Đi làm không lương cho chủ nợ? Kiếm tiền rồi khởi nghiệp tiếp? Về nhà xin tiền mẹ? Đi bụi? Đào hầm trốn như Hitler? Đổi sim điện thoại, khóa FB?… nhiều lắm nhưng nên có phương án dự phòng cho mình nhé. Bình Giấy thường hay nói đùa là “Lo hậu sự cho mình’’.
Khi tham gia vào lĩnh vực nào thì cũng phải tính toán kỹ, phân tích đầy đủ 6 yếu tố trên. Ngoài ra nó phải phù hợp với năng lực, sở trường của bạn và đặc biệt là đừng nghe ai đó nói lĩnh vực này “Ngon lắm”. Đặc biệt nhất nếu là lĩnh vực tạo xử hướng và dẫn dắt thị trường thì quá tuyệt vời.
Bài viết từ facebook Mai Quốc Bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blog không cho phép copy nội dung.

Hãy đọc và ghi chép lại vào sổ học tập của bạn.

Xin cảm ơn !