BRAND OF VIETNAM LÀ QUAN TRỌNG NHẤT!

BRAND OF VIETNAM LÀ QUAN TRỌNG NHẤT!

Có bạn khởi nghiệp, sản xuẩt một sản phẩm và xây dựng một thương hiệu của người Việt, nhưng nguyên liệu, phụ tùng, linh kiện hầu hết đều nhập từ nước khác. Bạn băn khoăn làm vậy có sai không, có lừa dối người tiêu dùng không. Tôi trả lời quan trọng nhất là thương hiệu của người Việt (BRAND OF VIETNAM). Nguyên liệu sản xuất hay lắp ráp, pha chế có thể nhập từ bất kỳ nước nào, thậm chí đồng thời từ nhiều nước, nhiều nguồn, miễn sao chúng đạt tiêu chuẩn, thành phần, quy cách mà mình công bố với khách hàng.

Một thương hiệu mạnh đòi hỏi nhiều yếu tố, chứ không chỉ có yếu tố nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu hay chất lượng sản phẩm. Bạn chỉ lừa dối khách hàng khi bạn công bố sai sự thật. Còn nếu bạn công bố đúng tiêu chuẩn, thành phần, quy cách…, và thực hiện đúng những gì đã công bố, không ai thắc mắc khiếu nại về nguồn gốc nguyên liệu. Khi bạn đã có một thương hiệu Việt đủ mạnh, bạn hoàn toàn có thể đầu tư sản xuất từng phần hay toàn bộ tại VN, ở Mỹ, Châu Âu, Lào, Campuchia, hay bất cứ quốc gia nào đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, giá thành, môi trường…, và các tiêu chuẩn khác

Ủng hộ thương hiệu Việt là ủng hộ thương hiệu của người Việt. Ngay cả thương hiệu Mỹ và châu Âu cũng còn nhập nguyên liệu từ các nước đang phát triển để sản xuất, và sản xuất ngay tại các nước đang phát triển, thì hà cớ gì cứ xét nét nguồn gốc nguyên liệu của thương hiệu Việt.

Không ít hoa hậu, siêu mẫu, nghệ sĩ nổi tiếng cũng có “xuất xứ” là con nhà nghèo, nhà quê, tỉnh lẻ đó thôi! Có ai xem vậy là lừa dối công chúng và người hâm mộ không? 🙂

* Sản phẩm “made in Vietnam” 100% cũng không mang lại giá trị cao nếu chỉ đơn thuần là gia công cho thương hiệu nước ngoài!

BRAND OF VIETNAM – thứ quan trọng nhất, sao không ai nói cả?

Chuyên gia, học giả, các nhà kinh tế thảo luận và phát biểu rất nhiều về những SẢN PHẨM “made in Vietnam” và “made by Vietnam”. Chẳng thấy ai nói đến “Brand of Vietnam” (thương hiệu của VN, được sở hữu bởi người VN).

Vì sao BRAND OF VIETNAM (hay brand of Vietnamese) mới là quan trọng bậc nhất chứ không phải sản phẩm “made in Vietnam” hay “made by Vietnam”?

Có người tặng tôi mấy gói cà phê rang xay có nhãn hiệu là X, tôi KHÔNG hỏi cà phê này sản xuất ở đâu, ai sản xuất, mà hỏi thương hiệu cà phê này là của ai, do ai sở hữu.

Một bạn khác tặng tôi mấy cái áo có nhãn hiệu là Y, tôi cũng KHÔNG hỏi nó sản xuất ở đâu hay sx bởi ai, mà tôi hỏi thương hiệu này là của ai, do ai sở hữu.

Nếu các thương hiệu này là do chính người tặng mình sở hữu và gầy dựng nên, tôi vui lắm, còn chuyện nó được sản xuất bởi chính công ty của bạn ấy hay thuê trong nước hay nước ngoài gia công, với tôi không quan trọng lắm. Thương hiệu Nike đâu có nhà máy riêng?

Brand of Vietnam mới là tài sản của VN, còn sản xuất ở nước nào và bởi người quốc tịch nào đâu có quan trọng lắm! Nếu có thương hiệu Việt mà thuê “người Tây” sản xuất cho mình, (made in USA chẳng hạn), thì càng đáng tự hào chứ sao?

* Sản phẩm “made in Vietnam” mà toàn gia công cho brand của nước ngoài thì phần gia công của mình ít ỏi lắm, có gì đáng tự hào đâu?

Mọi người đồng ý không?

Tác giả: Nguyễn Hữu Long – Founder Group PTDNV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blog không cho phép copy nội dung.

Hãy đọc và ghi chép lại vào sổ học tập của bạn.

Xin cảm ơn !