Digital Marketing nhìn từ doanh nghiệp siêu nhỏ

Digital Marketing nhìn từ doanh nghiệp siêu nhỏ

Trong khuôn khổ các bài viết của Trung, Digital marketing sẽ được hiểu theo các định nghĩa sau:
Marketing = Digital Marketing + Offline marketing
Digital marketing = Tiếp thị kỹ thuật số (theo wikipedia)
Cấu thành: Digital Marketing = Online Marketing + Digital Advertising.
Online Marketing: Tiếp thị trên Internet bao gồm các kênh như: mạng xã hội, công cụ tìm kiếm (google, bing, yahoo, Cốc Cốc v.v), Email marketing v.v
Digital Advertising: Các hoạt động tiếp thị Sms, TV, Radio.

Bài 1: Digital marketing đối với doanh nghiệp siêu nhỏ.

Đối với doanh nghiệp siêu nhỏ Trung tin rằng ưu tiên hàng đầu trong công việc của công ty đó chính là làm sao có được đơn hàng, có được doanh thu. Công việc này gần như chiếm toàn bộ thời gian của nhân sự văn phòng công ty và kể cả CEO.
Rất dễ hiểu bởi vì đối với doanh nghiệp dòng tiền như nguồn máu đối với cơ thể, và dòng tiền lại càng rất quan trọng với doanh nghiệp siêu nhỏ bởi vì chúng ta hạn chế về nguồn vốn đầu tư và vốn duy trì kinh doanh.
Khách hàng là từ khách hàng tiềm năng mà ra. Vậy khách hàng tiềm năng từ đâu ra???
Trả lời: Khách hàng tiềm năng từ Marketing mà ra. Từ đó rất dễ hiểu Marketing và bán hàng là 2 hoạt động chiếm thời gian gần như gần hết của doanh nghiệp siêu nhỏ.
Câu hỏi quan trọng nhất cần giải quyết trước khi triển khai digital marketing là gì?
Theo Trung đó không phải là làm sao tìm được nhiều khách hàng mục tiêu nhất mà là làm sao để số khách hàng chốt được/số khách hàng tiềm năng có được là cao nhất. Dễ hiểu hơn là làm sao để tối ưu được số lượng khách hàng tiềm năng mình có.
CEO và bộ phận kinh doanh phải thật sự nghiêm túc nghiên cứu xử lý từ chối khách hàng một cách tốt nhất để đội ngũ kinh doanh phải chắc chiêu từng khách hàng tiềm năng. Tránh trường hợp nhiều doanh nghiệp gặp phải là bộ phận Marketing tìm được nhiều khách hàng quan tâm sản phẩm nhưng bộ phận kinh doanh lại không tận dụng, bỏ phí rất nhiều cơ hội của doanh nghiệp.
Thực tiễn tại công ty thì rất khó để bộ phận kinh doanh tận dụng tối đa cơ hội, nhưng doanh nghiệp phải luôn luôn cầu tiến và cả hai bộ phận phải ngồi lại phân tích từng khách hàng cụ thể mà bộ phận kinh doanh thất bại ở trường hợp đó và các trường hợp thành công để có hướng điều chỉnh cách làm, dữ liệu phân tích cho Content hiệu quả.

Hoạt động Digital Marketing tại doanh nghiệp siêu nhỏ.

Digital Marketing – Tiếp thị kỹ thuật số tại doanh nghiệp Trung đang làm là hoạt động tìm kiếm khách hàng cho doanh nghiệp thông qua các công việc:
1) Đo lường hành vi khách hàng trên nền tảng số.
>> Trả lời câu hỏi với khách hàng chủ động tìm kiếm.
  • Họ tìm kiếm ở đâu? (Google, Facebook, Trang TMĐT, Youtube v.v)
  • Họ tìm kiếm từ khóa nào? Từ khóa A hay B hay Z là từ khóa được nhiều người tìm nhất.
Trung nghĩ rằng doanh nghiệp siêu nhỏ nên dành nhiều thời gian cho khách hàng chủ động vì họ sẵn sàng mua hàng hơn khách hàng bị động rất rất nhiều.
Cách tốt nhất đẻ lấy được dữ liệu này là hỏi chính những người đã mua hàng của công ty và khách hàng tiềm năng tìm tới mình.
>> Trả lời câu hỏi với khách hàng bị động.
  • Khách hàng họ tập trung nhiều ở đâu. (Email, Facebook, Youtube, Insta, Tiktok)
  • Khách hàng họ là ai, họ quan tâm đến vấn đề gì.
2) Phân tích đối thủ cạnh tranh trên nền tảng số.
  • Đối thủ họ tìm kiếm khách hàng ở đâu, có nhiều người quan tâm không.
  • Đối thủ họ làm cái gì hay, cái gì chưa hay.
3) Tạo dựng nội dung phù hợp.
Dựa vào phân tích ở phần (1) bộ phận marketing cần liệt kê ra các nội dung, từ khóa cần xây dựng để tiếp cận khách hàng: Bài viết website, bài viết Facebook, Video youtube, Mua các bài PR v.v
4) Lựa chọn kênh tiếp thị cho từng nội dung phù hợp.
Tất nhiên chúng ta có thể thử để đo lường hiệu quả và điều chỉnh để từ từ kiểm chức phân tích ở mục (1). Đối với doanh nghiệp siêu nhỏ chúng ta không nên chi quá nhiều tiền của cho việc thuê ngoài để tạo nội dung mà hãy cứ sử dụng nội bộ trước.
5) Thiết lập mục tiêu hàng tuần, tháng, quý trên nền tảng số và đo lường kết quả.
Việc đo lường kết quả đối với hoạt động Digital Marketing là điều rất đơn giản để thực hiện. Đây cũng là ưu điểm khác lớn của Digital Marketing so với các hoạt động marketing khác.
Các báo cáo đo lường này giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng đánh giá hiệu quả công việc của bộ phận Marketing, tìm ra điểm yếu để khắc phục nhất là hiểu được hơn hành vi của khách hàng trên nền tảng số.
6) Đo lường lại và điều chỉnh liên tục để có thể tiếp cận được khách hàng mục tiêu. Ngoài ra bộ phận Marketing và bán hàng phải ngồi lại thật nghiêm túc để mổ xẻ từng trường hợp khách hàng để tìm ra cách tối ưu bán hàng và tiếp cận khách hàng.
Ví dụ nhỏ mục 1: Đo lường hành vi
Công ty A bán phần mềm quản lý bán hàng.
Công việc đầu tiên họ làm: Có đội ngũ kinh doanh tốt, xử lý các từ chối khách hàng ổn. Thiết lập công vụ giao tiếp và trao dổi của bộ phận marketing và bán hàng.
  • Khách hàng của họ là chủ của các nhà hàng, quán cà phê trung bình, lớn có doanh thu mỗi tháng khoảng 90tr trở lên.
  • Khách hàng chủ động: Họ ý thức được việc sử dụng phần mềm quản lý là cần thiết vì lý do A, B, C.
  • Khách hàng chủ động: Họ hỏi các chủ quán khác, họ đọc Reveiw trên các điễn đàn, google map, họ tìm tới các website xem giao diện, báo giá, họ xem demo phần mềm trên youtube,, họ đọc tính năng v.v
  • Khách hàng chủ động: Họ tìm kiếm trên google các từ khóa như: Phần mềm miễn phí, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quán cà phê v.v
>> Phần này các công cụ kiểm tra từ khóa liên quan tới nghề SEO sẽ giúp ích doanh nghiệp rất tốt.
Trên đây là một số chia sẻ nhỏ trong chủ đề rất lớn này mong nhận được sự chia sẻ thêm và góp ý của anh chị.
Nguồn: tác giả Mạc Văn Trung (Group PTDNV).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blog không cho phép copy nội dung.

Hãy đọc và ghi chép lại vào sổ học tập của bạn.

Xin cảm ơn !