Khi thành lập Công Ty thì có cần tầm nhìn, sứ mệnh không?

Khi thành lập công ty thì có cần tầm nhìn, sứ mệnh không? Theo như trong hình (do một bạn nào đó post lên), ông TGBình, một đại gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đã trả lời là KHÔNG. Ông ấy khuyên các SME (doanh nghiệp nhỏ và vừa) phải lo KIẾM ĂN ĐÃ, CÁI ĐÓ TÍNH SAU! Bạn nghĩ gì về lời khuyên này?
Sứ mệnh tầm nhìn của Doanh Nghiệp
Sứ mệnh tầm nhìn của Doanh Nghiệp
Tôi không biết có đúng là ông ấy nói thế không, nhưng tôi rất ngạc nhiên, và không tin là vị đại gia này lại khuyên như vậy!
Cần hiểu rằng mission (sứ mệnh) và vision (tầm nhìn) chẳng là thứ gì cao siêu hay ghê gớm mà phải “để đó tính sau”! Sứ mệnh chẳng qua là mục đích ra đời và tồn tại của doanh nghiệp. DN được lập ra để làm gì, nó đem lại giải pháp, giá trị gì cho nhu cầu nào của khách hàng? Bạn không thể “KIẾM ĂN” được nếu bạn không đem lại cho khách hàng GIẢI PHÁP hay GIÁ TRỊ nào đó; và nếu bạn không xác định được giá trị nào bạn sẽ mang lại cho khách hàng, làm sao họ cho bạn cơ hội kiếm ăn?
Tôi nói ví dụ, bạn lập một doanh nghiệp để kinh doanh rau sạch. Ngay từ lúc lập DN, bạn đã xác định là cung cấp cho người tiêu dùng những SP rau sạch và an toàn cho sức khỏe của họ. Đó chính là sứ mệnh, tức mục đích ra đời và tồn tại của DN bạn. Và cho dù bạn có viết nó ra hay không, bạn vẫn phải nói điều này bằng nhiều cách cho khách hàng của bạn biết, để họ hiểu và mua thử, dùng thử; và nếu họ tin bạn thì họ mới cho bạn cơ hội KIẾM ĂN. Nếu bạn không ý thức được DN bạn ra đời và tồn tại để làm gì, đem lại cho khách hàng giải pháp hay giá trị gì, làm sao bạn có cơ hội “kiếm ăn” được?
Ví dụ thứ hai, một doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin như của ông TGB, ngay từ lúc mới ra đời, nó cũng đã mang trên mình một sứ mệnh (cho dù người chủ không viết nó ra thành một câu tuyên ngôn gãy gọn) là đem lại giải pháp nào đó trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho khách hàng. Nếu không có một sứ mệnh, nó chẳng ra đời và tồn tại làm gì. Và nếu nó không có một sứ mệnh, tức nó chẳng làm gì cho khách hàng, thì khách hàng cũng chẳng cho nó cơ hội kiếm ăn đâu ạ!
Còn tầm nhìn (vision) là gì? Đó chẳng qua là ước mơ về tương lai của doanh nghiệp. Một quán phở được mở ra, nếu chỉ có ước mơ là bán phở sống qua ngày trong con hẻm nhỏ gần nhà, thì đó cũng là “tầm nhìn hẻm nhỏ” của người chủ quán. Còn nếu nó có ước mơ trong lâu dài sẽ mở ra một chuỗi phở rộng khắp trên toàn quốc, và vươn ra thế giới, thì đó cũng là một tầm nhìn toàn cầu của người chủ quán. Không thể không có tầm nhìn, cho dù bạn có viết nó ra hay không, vì không có tầm nhìn, tức không có mong muốn, không có hoài bão (dù lớn hay nhỏ), vậy bạn thành lập doanh nghiệp để làm gì? Ngoài ra, tầm nhìn lớn hay nhỏ sẽ cho thấy khát vọng của bạn lớn hay nhỏ, và sẽ quyết định mức độ và lộ trình đầu tư công sức, tiền bạc, tri thức.. của bạn.
Tôi hy vọng, đã có sự nhầm lẫn khi bạn nào đó post lên nội dung như trong hình, hoặc ý vị đại gia này chỉ muốn khuyên SME hãy khoan viết sứ mệnh tầm nhìn ra thành câu chữ thì đúng hơn, chứ nếu bảo các công ty khi thành lập không cần sứ mệnh, tầm nhìn thì thật là nguy hiểm! Quan điểm của bạn thế nào?
===============
*PS: Nếu Group Phát Triển Doanh Nghiệp Việt ra đời mà không có một sứ mệnh (nó ra đời để làm gì, đem lại giá trị gì cho các thành viên), tôi đã chẳng thành lập ra nó làm gì!
Nguồn từ bài viết của anh Nguyễn Hữu Long – Founder Group Phát Triển Doanh Nghiệp Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blog không cho phép copy nội dung.

Hãy đọc và ghi chép lại vào sổ học tập của bạn.

Xin cảm ơn !