LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐÁNH BẠI THƯƠNG HIỆU NGOẠI TRÊN SÂN NHÀ?

Thương hiệu Việt muốn đánh bại thương hiệu nước ngoài trên sân nhà phải làm khác họ và làm hay hơn họ. Nếu chỉ bê nguyên si cách làm của họ về dùng, ta sẽ không bao giờ đuổi kịp họ. Cách mà chúng ta nhìn thấy họ làm, họ đã làm từ rất lâu rồi. Nếu ta chỉ biết đi theo con đường của họ, ta mãi mãi là kẻ theo sau họ (follower). Ta phải biết chắt lọc và học hỏi những tinh hoa từ họ, nhưng đồng thời phải có thêm tinh hoa của riêng của mình. Ta phải tìm con đường khác, cách đi khác, mới hy vọng đuổi kịp và vượt lên trước họ…

Đó là điều tôi luôn nói với các manager, director đầu quân từ các tập đoàn nước ngoài về các công ty VN. Chúng ta phải làm khác họ (các công ty nước ngoài) thì mới có thể gây khó khăn cho họ, và vượt lên trên họ. Lẽ đương nhiên, chuyện ấy không hề dễ dàng, nhưng không phải là không làm được. Và thực tế, nhiều thương hiệu Việt đã làm được!

Một trong những cái “khác” quan trọng mà chúng ta cần tận dụng là khác INSIGHT. Chúng ta phải tìm kiếm và phát hiện ra những insight khác trong người tiêu dùng VN. Về phương diện này, các công ty VN có lợi thế hơn các công ty nước ngoài vì không ai hiểu người Việt bằng người Việt.

Và không chỉ insight của người tiêu dùng (consumer), chúng ta còn phải nghiên cứu insight của ngành hàng (industry), dòng hàng (category), thương hiệu (brand), khách hàng (customer), người mua hàng (shopper), đối thủ cạnh tranh (competitor), và các đối tượng liên quan (stakehokder) khác. Đó chính là lợi thế của chúng ta, cả trong hoạch định chiến lược lẫn trong thực thi.

INSIGHT CHIẾN LƯỢC và INSIGHT THỰC THI là điều khác biệt chúng ta có thể tạo ra so với các công ty nước ngoài hoạt động ở VN. Tất nhiên, bên cạnh đó, còn có nhiều điều khác biệt khác nữa.

Tôi đã có loạt bài về insight chiến lược và insight thực thi trong Group PTDNV. Bạn nào quan tâm, hãy tìm đọc đi nhé!

Tác giả: Nguyễn Hữu Long – Founder Group PTDNV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blog không cho phép copy nội dung.

Hãy đọc và ghi chép lại vào sổ học tập của bạn.

Xin cảm ơn !