Lan tỏa điều ngược đời của Group PTDNV

Tại buổi họp mặt 20.11 vừa qua của rất đông thành viên của Group PTDNV (đông nhất so với các năm trước đây, nhân dịp này), tôi đã tranh thủ chia sẻ những điều trái ngược về marketing, thương hiệu, trải nghiệm khách hàng, sales, nhân sự và văn hóa doanh nghiệp (thời gian tuy ít, nhưng tôi cũng cố nói qua hết các lĩnh vực này).
Những điều tôi nói, tôi hỏi các bạn lắng nghe, bạn nào cũng thừa nhận là nó khác xa và trái ngược với những gì các bạn thường đọc, thường nghe trước đây. Và khi tôi hỏi đi, hỏi lại rất nhiều lần, với ý định muốn biết liệu có ai thấy những điều ngược đời tôi nói có phi lôgic hay phi thực tế quá không. Không có ai phản đối cả. Tất cả (100%) các bạn đều thừa nhận là nghe rất “lọt lỗ tai”, rất thực tế, và rất lôgic! Còn có bạn nói thẳng là bạn nghe mà nổi hết da gà vì quá… sướng!
Tuy vậy, lúc ra về, có bạn hỏi nhỏ, anh nói ngược mọi người, nhất là giới chuyên gia, học thuật như vậy thì có ngại không? Tôi trả lời luôn, tôi không hề ngại, mà rất muốn họ cũng đọc, cũng nghe, cũng thử suy gẫm những điều tôi nói. Nếu họ có tranh luận hay phản biện về chuyên môn, tôi càng thích, vì nó giúp tôi có thêm góc nhìn để đánh giá lại những lập luận và quan điểm của mình. Ngược lại, nếu họ đồng tình (vì nghe cũng hợp lý và “lọt lỗ tai” như các bạn), tôi mong chính họ sẽ giúp tôi và cùng tôi lan tỏa những NHẬN THỨC và NGUYÊN LÝ thiết thực đó cho cộng đồng doanh nghiệp Việt.
Việc trang bị cho cộng đồng doanh nhân, quản lý, startups VN những nhận thức, tư duy mới, có tính thực tế cao, có thể áp dụng được ngay, để NÂNG TẦM và PHÁT TRIỂN doanh nghiệp Việt là sứ mệnh của Group PTDNV, đồng thời là sứ mệnh của bản thân tôi trong tư cách nhà sáng lập Group.
Nếu có các chuyên gia đồng cảm (cảm nhận và đồng tình) và giúp sức lan tỏa thì quá tốt cho cộng đồng. Tôi cần họ nghe, họ đọc, họ thấu hiểu và đồng cảm để cùng thực hiện sứ mệnh lớn. Tôi đã tận mắt nhìn thấy có những chuyên gia công khai ủng hộ tôi, công khai chia sẻ những điều giống như tôi chia sẻ (có trích dẫn nguồn). Và nhiều chuyên gia khác, tuy không công khai ủng hộ, nhưng cũng đã bắt đầu chia sẻ những điều ngược đời mà tôi từng chia sẻ.
Hơn 5 năm qua, tôi chưa thấy có chuyên gia nào phản đối hay bác bỏ các bài viết công khai với các quan điểm chuyên môn ngược đời của tôi cả. Và tôi tin, tri thức thiết thực và hữu ích mà tôi chia sẻ cả online và offline cho Group PTDNV đã thực sự lan tỏa từ nhiều năm nay ra cả cộng đồng những người ngoài Group.
Bây giờ, các bạn có thể đã bắt đầu nghe những quan điểm ngược đời của tôi xuất hiện và lan tỏa ở nhiều nơi, ở cả ngoài Group PTDNV, kiểu như:
Làm thương hiệu trước khi tung sản phẩm; marketing dẫn dắt trải nghiệm khách hàng, chứ không phải ngược lại; sự khác biệt là vô nghĩa nếu nó không đem lại giá trị vượt trội cho KH; hãy “quản lý phản bác” thay vì “xử lý từ chối” (objection is not rejection); chốt sales hãy mở (open) thay vì đóng (close); chốt sales bền vững thay vì chốt sales dứt điểm; cam kết hơn đoàn kết; nhân viên sales phải hiểu marketing, và ngược lại; hãy lấy con người làm trung tâm (human – centric) thay vì khách hàng làm trung tâm (customer – centric); thay vì bán, hãy giúp khách hàng mua; hãy giảm người để giữ người, văn hóa doanh nghiệp không cần phải khác biệt; khởi nghiệp, hãy cứ khát khao, nhưng chớ dại khờ; thất bại là kẻ thù của thành công; khởi nghiệp, hãy bắt đầu bằng một sứ mệnh; coi trọng việc chuyển giao giá trị (value delivery) thay vì chỉ có tạo lập giá trị (value creation); họp phải có mục tiêu thay vì mục đích; chiến lược từ bỏ, rút lui (exit strategy)…
Và vô số các doanh nghiệp là thành viên, và cả bên ngoài Group, những người đã đọc online và tham dự offline đã và đang áp dụng những điều ngược đời ấy, và đã khoe với tôi kết quả ngoạn mục mà họ đạt được sau một thời gian áp dụng.
Nếu những điều thoạt nghe có vẻ ngược đời trên được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng DN Việt, tôi tin, nó sẽ thay đổi nhận thức, tư duy của nhiều doanh nhân, quản lý, startups, và sẽ góp phần nâng tầm và phát triển doanh nghiệp Việt.
Sự thành công của các bạn là niềm hạnh phúc của chúng tôi – những người sáng lập và duy trì Group này suốt hơn 5 năm qua!
Tác giả: Nguyễn Hữu Long – Founder Group Phát Triển Doanh Nghiệp Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blog không cho phép copy nội dung.

Hãy đọc và ghi chép lại vào sổ học tập của bạn.

Xin cảm ơn !