SẾP THẤT BẠI, BẠN ĐƯỢC GÌ? SAO KHÔNG GIÚP SẾP THÀNH CÔNG? (Copy share tự do!)

Đó là thông điệp tôi nhắn nhủ cho hàng ngàn người tham dự các buổi chia sẻ của tôi tại các hội thảo offline về quản lý con người, trong đó không chỉ cấp trên quản lý cấp dưới, mà cả cấp dưới cũng phải biết cách quản lý cấp trên.
Cũng tại một offline ở SG, khi tôi hỏi có bao nhiêu người ở đây yêu quí sếp của mình, và muốn sếp mình thành công, chỉ vài cánh tay đưa lên. Tôi cũng hỏi, có bao nhiêu người làm sếp ở đây tin rằng nhân viên của mình thật lòng yêu quí mình và muốn mình thành công, cũng chỉ vài cánh tay đưa lên trong một hội trường rộng lớn (to nhất khách sạn) chật kín người.
Lẽ thường, khi đi làm thuê, ít ai xem sếp là người đáng yêu, đáng kính. Họ phục tùng mệnh lệnh, làm theo lời chỉ đạo, hay cứ việc của mình mà làm, không quan tâm sếp có những khó khăn gì. Nhiều nhân viên tụm năm, tụm ba nói xấu sếp, hoặc nếu không thế thì họ cũng mong cho sếp bị cấp trên la mắng cho hả dạ (vì họ cũng từng bị sếp rầy la mà). Tâm trạng này cứ thế truyền từ dưới lên, cứ thế, cấp dưới ghét cấp trên, và cứ thế, cấp trên lại ghét cấp trên nữa…
Hãy thử làm ngược lại, cấp dưới thật lòng mong muốn cấp trên thành công và hãy giúp cấp trên thành công. Khi cấp trên thành công và thăng tiến, cấp dưới cũng có cơ hội phát triển nghề nghiệp và thăng tiến trên con đường nghề nghiệp. Làm việc cho một cấp trên thất bại, hoặc cầu mong cho cấp trên thất bại, cấp dưới rồi sẽ được gì?
Ngay lúc này đây, bạn đang là cấp trên; hoặc đến một ngày nào đó, bạn sẽ là cấp trên. Bạn có muốn nhân viên của mình ghét mình và cầu mong cho mình thất bại? Nếu không, hãy yêu quí cấp trên của mình, hãy giúp cấp trên thành công.
Bạn đồng ý với quan điểm này không? Tôi luôn hỏi câu này vì tôi không muốn các bạn đọc bài xong rồi im lặng! Please!
Tác giả: Long Nguyen Huu – Group PTDNV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blog không cho phép copy nội dung.

Hãy đọc và ghi chép lại vào sổ học tập của bạn.

Xin cảm ơn !