SUPPLY CHAIN MANAGEMENT – QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG ĐỂ KHÔNG BỊ ĐỨT GÃY!

Vì sao trong khi nhiều cty phải đóng băng vì chuỗi cung ứng bị đứt gãy thì vẫn có những cty dù cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, nhưng không đến mức phải đóng băng, ngừng hoạt động?

đứt gãy chuỗi cung ứng

Đơn giản là vị họ biết quản lý rủi ro và có sự chuẩn bị sẵn sàng nhiều phương án dự phòng cho những trường hợp xấu nhất. Có vô số cách để loại trừ hoặc giảm thiểu tác động xấu của chuỗi cung ứng, nhưng những cách sau là phổ biến:

1. Chọn nhà cung cấp chiến lược và ký hợp đồng đối tác chiến lược lâu dài với họ để được ưu tiên cung cấp hàng. Khi đã là đối tác chiến lược, mình cũng phải cam kết ưu tiên đặt hàng nhiều ở họ và có kế hoạch đặt hàng gửi trước cho họ.

2. Giao dịch chừng mực với nhiều nhà cung cấp khác để làm đối trọng và đa dạng hóa nguồn hàng. Không nên vì đã có ncc tốt mà tạo quan hệ xấu với các ncc khác.

3. “Đi ngược thượng nguồn” để tìm hiểu nguồn cung cấp và nhà cung cấp gốc của các nhà cung cấp để khi cần thì liên hệ trực tiếp và chấp nhận giá mua cao vì đơn hàng mình nhỏ.

4. Giúp nhà cung cấp lập kế hoạch đặt hàng và trữ hàng cho mình bằng cách gửi cho họ kế hoạch dự trù đặt hàng cả năm (hoặc 6 tháng, 3 tháng tùy theo đặc thù cty), chia số lượng theo từng tháng, và cập nhật lại mỗi tháng cho chu kỳ 12 tháng (hay 6 tháng/3 tháng) tiếp theo (rolling forecast/rolling plan)

5. Quản lý kế hoạch mua hàng (planning) và trữ hàng ở mức tối ưu tùy theo đặc thù kinh doanh của doanh nghiệp (kiểu như dự trữ thực phẩm ở gia đình trong mùa dịch vậy). Muốn làm tốt việc này, cần thường xuyên duy trì các cuộc họp S&OP (Sales & Operations Planning) và quản lý tốt sức cầu (Demand Management) và dự báo sức cầu (Demand Forecast).

6. Có phương án dự phòng cho tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng, như quản lý NCC (suppliers), kho hàng (warehouse), tồn kho (inventory), mua hàng (procurement), vận tải (transportation), sản xuất (production), phân phối (distribution), giao nhận (forwarding), dự báo sức cầu (forecast)…

7. Thực hiện chiến lược mua hàng (Procurement Strategy) theo ma trận Kraljic (Kraljic Matrix), trong đó chia thành 4 mặt hàng: hàng chiến lược, hàng đòn bẩy, hàng không quan trọng, hàng thắt cổ chai (tôi đã và sẽ có bài viết riêng về chiến lược mua hàng).

8. Xây dựng chiến lược chuỗi cung ứng (Supply Chain Strategy) để lựa chọn MÔ HÌNH CUNG ỨNG TỐI ƯU, trong đó chú ý đặc biệt đến CẤU TRÚC, THÀNH PHẦN, và VẬN HÀNH chuỗi cung ứng.

Chủ đề quản lý chuỗi cung ứng (thay vì quản lý hậu cần) sẽ được chia sẻ lặp lại theo hình xoắn ốc đi lên như các chủ đề khác!
* Đừng nghĩ bài viết này chỉ dành cho các công ty lớn. Nó có ích cho một quán bún bò và cho các DN nhỏ và vừa không các bạn?
Tác giả: Nguyễn Hữu Long – Founder Group Phát Triển Doanh Nghiệp Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blog không cho phép copy nội dung.

Hãy đọc và ghi chép lại vào sổ học tập của bạn.

Xin cảm ơn !