Định Nghĩa Khởi Nghiệp Thất Bại.

Trong một lần gần đây, một bạn trẻ đang khởi nghiệp hỏi tôi: Theo anh Tri San, để khởi nghiệp thì điều gì là quan trọng nhất?!

Với kiểu câu hỏi không Smart như vầy, tôi chả biết trả lời sao, nên hỏi ngược lại bạn ấy: Nếu em đã quyết định khởi nghiệp. Thì liệu, ba mẹ em có CẢN nổi em không?!

Bạn ấy giật mình: Dạ, Không!….

và phần các bạn khi quyết định khởi nghiệp, chỉ đặt mỗi mục tiêu PHẢI KHỞI NGHIỆP! Rất ít bạn đặt nhóm câu hỏi: Tại sao phải khởi nghiệp? Khởi nghiệp để làm gì? Và Làm sao để khởi nghiệp thành công?

Trong khuôn khổ bài viết này, tôi xin được chia sẻ chủ đề

NẾU KHỞI NGHIỆP THẤT BẠI – BẠN MẤT GÌ?
(Viết tặng cho các bạn trẻ, sắp, đang và đã Khởi Nghiệp)

1. TIỀN BẠC: Đương nhiên là tiền bạc rồi, Giả thiết là bạn khởi nghiệp trong 3 năm. Tiền vốn của bạn là 200 triệu. Vay mượn từ người thân, bạn bè hoặc các tổ chức Ngân hàng, tín dụng 300-400 triệu đồng. Trong quá trình vận hành tổ chức, mua bán…. Bạn phát sinh thêm 600 triệu nợ. Vậy tính tròn ra, cho đến khi bạn khởi nghiệp thất bại, bạn lỗ con số 1,2 tỷ + khoản lương mà bạn nhận được nếu đi làm công, tròm trèm 1,5 tỷ! Con số không hề nhỏ. Bạn nghĩ mà xem, nếu trong ba năm đó, bạn chỉ ngồi không, ăn không, chơi không… Bạn Có tiêu hết nổi con số đó không? Vậy mà khi khởi nghiệp, bạn có thể làm mất nó đó!

2. DANH DỰ VÀ NIỀM TIN: Trong suốt quá trình tổ chức hoạt động đó, bao nhiêu lần bạn lay hoay, lo lắng về những khoản Định Phí, Biến phí, từa lưa phí… sắp đến hạn thanh toán và suy nghĩ xem là phải gọi điện thoại cho ai để vượt qua cơn khát sắp tới hạn này. Bao nhiêu lần bạn khất hẹn đv các chủ nợ là bạn bè, người thân, …
Kết quả là mọi người, kể cả Cha mẹ, anh em ruột rà, bạn bè thân thiết dần mất niềm tin vào bạn. Mất niềm tin vào chương trinh khởi nghiệp của bạn,.. Kể cả sau này khi đã thất bại thực sự rồi, bạn đi làm một thời gian, lại nuôi chí khởi nghiệp. Bạn thử hình dung nỗi hốt hoảng của người nhà khi nghe bạn báo tin sét đánh: Con sẽ tái khởi nghiệp!

Chưa kể sau khi thất bại, bạn đâu còn dám Ăn to, Ho lớn! Mất niềm tin ngay chính tại bản thân mình. Bạn dám tin bạn không!?
Và ai dám tin bạn lần nữa ???

3. THỜI GIAN: Khi bạn khởi nghiệp thất bại, bạn mất đúng khoảng thời gian bằng 3*(số năm khởi nghiệp). Trong giả thiết bài này là 9 năm. Vì sao ư?

Này nhé, Bạn khởi nghiệp trong ba năm, thất bại, vỡ nợ. Bạn cần khoảng thời gian ít nhất 3 năm để giải quyết hậu quả nợ nần, cân đối thu chi. Để bò trở lên lại… mặt đất. Bạn cũng cần ít nhất 3 năm nữa để gầy dựng lại cái Phong độ, thần thái, ý chí ngày xưa, và một ít của để dành. Về bản chất, việc thất bại khởi nghiệp cũng ví như bạn ngủ một giấc ngủ sâu nhiều năm. Để khi tỉnh dậy, mình vẫn đang lay hoay mà đám bạn học đã mua nhà riêng, đã có rất nhiều kênh thu nhập ngoài lương và cv.

4. MẤT CẢM GIÁC ĐỒNG TIỀN: Khi bạn còn vận hành tổ chức, có khi bạn cầm 80-100 triệu trong tay và chi hết trong vòng 1-2 ngày. Giờ trắng tay, bạn phải đi làm lĩnh lương mỗi tháng 8-10 triệu. Vấn dề là bạn làm NỔI không? Hay là chốc chốc bạn lại thở ra chán nản. Ăn quen, nhịn không quen!
Cũng giống như người kia, thua bạc mất căn nhà nhiều tỷ. Giờ đi làm phụ hồ, mỗi ngày lãnh 300k, sao họ làm nổi!
Bạn sẽ mất động lực như vậy á….
….

Còn bao nhiêu hệ luỵ nữa nếu bạn khởi nghiệp thất bại.

Tôi chia sẻ điều này, vì tôi ĐÃ TỪNG. Tôi mong các bạn trẻ, khi khởi nghiệp. Cân nhắc, tính toán, chuẩn bị kỹ càng hơn…
Đôi khi, bạn chỉ khởi nghiệp 1 lần, mà phế hình một đời á.


— ST — Nguồn từ anh Tri San (Group PTDNV).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blog không cho phép copy nội dung.

Hãy đọc và ghi chép lại vào sổ học tập của bạn.

Xin cảm ơn !