10 phút để nắm bí quyết đọc sách hiệu quả

10 phút để nắm bí quyết đọc sách hiệu quả.

Chỉ mất 10 phút là bạn có thể nắm bí quyết cách đọc một quyển sách sao cho hiệu quả. Nó đã giúp mình “tiêu thụ” rất nhiều quyển sách mỗi năm, bạn có dám thử qua?

Để đọc sách hiệu quả thì theo kinh nghiệm của tôi bạn cần chú ý một số điểm sau:

1. xác định rõ mục đích đọc sách.

Bạn đọc sách nhằm mục đích gì? Bạn có dốc toàn lực để đọc, học và thực hành theo hay không? Tuyệt đối không có suy nghĩ như là để đọc thử xem, để đọc và làm theo xem sao. Bởi vì khi bạn không xác định rõ và không quyết tâm thì chắc chắn rằng bạn sẽ chẳng thu lại được kết quả nào cả.

Bạn đã bỏ ra một số tiền để mua sách thì hãy quyết tâm và đặt ra mục tiêu rõ rang cho việc đọc sách.

– Phải quyết tâm đọc hết quyển sách và thực hành theo nó.

– Xác định rõ thời gian mỗi ngày mà bạn sẽ đọc sách. Đọc trong bao lâu thì hết cuốn sách?

– Bao lâu bạn sẽ đọc lại cuốn sách một lần? điều này rất quan trọng bởi vì não bộ của chúng ta không thể ghi nhớ hết toàn bộ nội dung hoặc không thể ghi nhớ hết những điểm quan trọng trong sách chỉ thông qua một lần đọc. Do đó tôi khuyên bạn hãy review chúng nhiều lần, và mỗi lần review chỉ nên review những điểm cần chú ý là đủ rồi.

2. Chuẩn bị một cuốn sổ ghi chú nhỏ.

Theo kinh nghiệm của tôi thì việc ghi chép giúp cho đầu óc của tôi có thể nhớ tốt hơn những nội dung mà mình tâm đắc. Và đặc việt cuốn sổ ghi chú này bạn chỉ nên ghi những câu tóm tắt về những điều bạn hiểu được, những điều mà bạn sẽ áp dụng vào thực tế.

Cuốn sổ nhỏ này tốt hơn hết bạn nên luôn mang theo nó bên mình để review lại mỗi lúc có thời gian (bạn có thể xem lại khi đi xe buýt, khi ngồi đợi ai đó, …). Những lúc như vậy bạn sẽ ghi nhớ chúng được lâu hơn.

3. Cách đọc sách.

Theo kinh nghiệm bản thân tôi thì tôi khuyên các bạn không nên đọc quá kỹ từng từ một ở cuốn sách mà hãy đọc lướt với tốc độ nhanh nhất bạn có thể. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn và kích thích cho đầu óc của bạn phải thích ứng nhanh hơn.

Nội dung của một cuốn sách có thể rất nhiều nhưng trong nội dung đó bạn nên chú trọng những đoạn chính mà cuốn sách muốn nói và dừng lại để suy nghĩ về nó một chút. Mình không khuyến khích các bạn đọc kỹ hết tất cả các nội dung vì nó không thực sự hiệu quả.

Nếu đọc sách quá chậm sẽ dễ gây cho bạn buồn ngủ và bỏ cuộc. Hãy cố gắng đọc nhanh hơn và nên dùng viết chì hoặc viết tô highlight để gạch chân hoặc đánh dấu những cụm từ, những câu cần chú ý.

4. Cách ghi chú lại nội dung của cuốn sách.

Lợi ích của việc ghi chú cũng giúp cho bản thân tôi ghi nhớ được lâu hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ghi chú một cách hiệu quả. Để có thể ghi chú hiệu quả thì bạn nên áp dụng sơ đồ tư duy (tham khảo sơ đồ tư duy tại đây).

Bạn hãy gách chân hoặc đánh dấu ngay trên sách những đoạn cần chú ý hoặc tâm đắc. Kết thúc mỗi phần bạn hãy tóm tắt nội dung đó bằng sơ đồ tư duy. Thông qua đây bạn sẽ hiểu được cốt lõi của nội dung mà bạn đã đọc. Bên cạnh đó như ở phần trên mình đã chia sẽ. Bạn nên mang sổ ghi chú này theo bên mình mỗi khi bước ra khỏi nhà. Hãy xem lại chúng những lúc rãnh rổi).

5. Hãy thực hành những lý thuyết ở sách.

Những câu chuyện hoặc kiến thức được chia sẽ ở sách thì chúng đã được kiểm nghiệm thực tế. Chúng không phải là lý thuyết suông mà nhiều người hay nói.

Việc bạn có thay đổi được bản thân hay không phụ thuộc vào việc bạn có sẵn sàng thay đổi bản thân để áp dụng chúng hay không mà thôi.

Lời khuyên của tôi là bạn nên áp dụng chúng vào thực tế cuộc sống của bạn. Hãy mạnh dan thay đổi. Hãy làm những bài tập hoặc trả lời những câu hỏi trong sách nếu có. Hãy suy nghĩ xem kiến thức đó bạn sẽ áp dụng ở đâu vào cuộc sống của bạn, áp dụng như thế nào? Khi nào thì bạn áp dụng? hãy trả lời và thực hiện chúng nếu bạn muốn thay đổi bản thân.

6. Hãy chia sẽ những kiến thức bạn học được từ sách.

Một trong những bí quyết giúp bạn nhớ lâu hơn là chia sẽ kiến thức bạn học được. Theo kinh nghiệm của mình thì bạn có thể chia sẽ chúng thông qua các mạng xã hội, như facebook, zalo các nhân hoặc trong các group yêu thích sách.

Hãy chia sẽ ngắn gọn nhất có thể về nội dung mà bạn muốn truyền tải. Bởi vì chia sẽ nội dung quá dài thì cũng không ổn một chút nào. Dài quá sẽ làm người đọc thấy ngán. Hãy ngắn gọn và súc tích vấn đề cần truyền tải. Khi truyền tải như vậy cũng đồng nghĩa là bạn đã nắm được những kiến thức đó.

7. Tập thói quen đọc sách mỗi ngày.

Để thành công trong cuộc sống thì một yếu tố quan trọng là bạn phải có thói quen tốt. Để phát triển bản thân thì bạn nên tạo cho mình một thói quen đọc sách mỗi ngày. Hãy dành ra ít nhất từ 30 – 60 phút mỗi ngày để đọc sách.

Một điều mà tôi đã phát hiện ra và áp dụng cho bản thân của tôi trước đây. Đó là năm 2007 khi tối bước chân từ một vùng quê Quảng Bình đầy nắng gió tới Sài Gòn. Ở các công viên, khi đi xe buýt tôi thấy những người nước ngoài họ luôn mang theo bên mình một cuốn sách và một cuốn sổ ghi chú.

Thói quen đó không phải ai trong số người dân Việt Nam mình có được. Một điều rất đáng buồn là ở Việt Nam mình Bố Mẹ chưa tạo được thói quen này cho con cái của mình. Họ quá mãi mê vì kiếm tiền, vì cuộc sống mà vô hình dung họ bỏ quên mất một điều rất quan trọng là nuôi dạy con trẻ để tạo ra thế hệ tương lai tươi sáng cho đất nước chúng ta.

Tôi quan sát thấy đại hầu hết các bạn trẻ chỉ thích cầm điện thoại, thích xem các clip gây xôn xao (như giết người, đánh ghen, …). Chúng thực sự vô bổ và nó sẽ giết hại đi bộ não của con em chúng ta.

Bản thân tôi khi tôi phát hiện ra thói quen đó ở người nước ngoài và thực sự tôi rất ngưỡng mộ họ. Cũng từ đây tôi tự tạo cho mình một thói quen mang theo một cuốn sách bên mình mỗi khi tôi đi xe buýt hoặc đi đâu đó. Tôi sẽ đọc chúng mỗi khi có thời gian rãnh. Bạn biết đấy chính điều này tôi luôn nhắc nhở bản thân tôi cần cố gắng và nỗ lực hơn để hoàn thiện mỗi ngày.

Qua nhiều năm tháng như vậy, thói quen đó đã ngấm vào máu của tôi. Tôi đọc rất nhiều cuốn sách và phát triển được rất nhiều kỹ năng cho bản thân.

Kết luận: Thông qua 7 bí quyết nhỏ ở trên tôi hi vọng nó sẽ giúp mọi người có thể đọc sách và áp dụng hiệu quả hơn vào trong cuộc sống của mỗi người. Hãy cùng nhau chia sẽ và lan tỏa những điều tích cực trong cuộc sống. LIKE PAGE FACEBOOK “SÁCH HAY MỖI NGÀY” HOẶC THAM GIA GROUP “SÁCH HAY MỖI NGÀY” ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHIỀU CHIA SẼ HƠN!

One thought on “Ngày đầu năm học gì và làm gì?

  1. Nguyễn Phùng, says:

    Hi, bài hay, ý nghĩa lắm…Xin góp ý câu cuối: “Đừng sợ rằng bạn không biết…HÃY LÀM NGAY!” e rằng chưa chính xác…Vì muốn làm thì phải đầu tư công sức, tiền bạc, thời gian…
    Dù sao, tôi cũng cám ơn tác giả bài này.
    Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blog không cho phép copy nội dung.

Hãy đọc và ghi chép lại vào sổ học tập của bạn.

Xin cảm ơn !