Những việc nên làm trong thời gian ngồi ở nhà vì COVID-19

Những việc nên làm trong thời gian ngồi ở nhà vì COVID-19

Trong giai đoạn xã hội đang chịu rất nhiều tổn thất, khó khăn vì COVID-19 thì đây cũng là thời điểm chúng ta nên sống chậm lại, nhìn nhận lại những công việc, diễn biến xung quanh cuộc sống của mình những năm qua. Hãy xem lại con đường sự nghiệp, định hướng tương lai của mình, đánh giá lại thành tích trong năm vừa qua, thậm chí đánh giá lại cả chặng đường 3 năm, 5 năm vừa qua.

Nếu thực sự bạn đang lạc lối, thất vọng về bản thân vì bao năm qua bạn bè của mình luôn thăng tiến vượt bậc, còn chúng ta thì mãi dậm chân tại chỗ? Hãy chậm lại một chút, nhìn nhận lại mọi việc.

Nếu thực sự bạn đang phát triển vượt bậc, nhanh chóng thì cũng cần chậm lại để xem xét, điều chỉnh lại chặng đường sắp tới vì COVID-19.

Nếu muốn kiểm nhiều tiền hoặc thành công hơn trên con đường sự nghiệp của bản thân, gia đình trong năm tới, những năm tới thì thực sự cần nhìn lại và phân tích lại cho chặng đường sắp tới.

Cơ hội luôn tồn tại khi chúng ta có sự chuẩn bị tốt
Cơ hội luôn tồn tại khi chúng ta có sự chuẩn bị tốt

Cuộc sống là một sự vận động không ngừng nghĩ

Virut CORONA ngày càng phát triển và ngày một nguy hiểm hơn, với việc số ca lây nhiễm ngày một lớn từ người này qua người khác thì sẽ giúp cho Virut ngày một biến thể và nguy hiểm hơn. Cuộc sống con người của chúng ta cũng vậy, khi việc học, tư duy rồi áp dụng vào thực tiễn càng nhiều thì sự trãi nghiệm, phát triển của chúng ta cũng sẽ tiến bộ theo đó. Chừng nào chúng ta không chịu mở nắp chai (tiếng anh còn gọi là OPEN MIND – có nghĩa là mở rộng tâm trí) để học thì chúng ta khó mà có thể tiến bộ và tiếp thu những kiến thức mới trong vũ trụ này.

Chỉ có tiếp tục chiến đấu thì sẽ có cơ hội chiến thắng
Chỉ có tiếp tục chiến đấu thì sẽ có cơ hội chiến thắng

Hiện nay trên thế giới cũng đang chật vật, khó khăn để chống lại virut corona. Rất nhiều nước tiên tiến cũng đã cho ra đời vắc xin phòng chống covid-19, và tôi tin loài người chúng ta sẽ chiến thắng được covid-19 một cách thành công nhất (mặc dù sự mất mát là rất lớn). Trong cuộc sống chúng ta cũng vậy, đi qua bao nhiêu năm tháng tôi nhận thấy rằng “cuộc sống vốn dĩ không bằng phẳng với một ai”. Ai trong chúng ta rồi sẽ có những cú vấp ngã, những chuyện buồn hay thất vọng cùng cực trong cuộc sống riêng của mỗi người. Hạnh phúc, những trái ngọt sẽ đến sau đó khi chúng ta biết vượt qua tất cả. Biết nhịn nhục đúng việc, đúng lúc, biết vươn mình để đường đầu vượt qua khó khăn.

Rèn luyện tư duy sẽ giúp cho bản thân chúng ta ngày một tiến bộ hơn

Để đạt được thành công trong cuộc sống thì chúng ta thì việc đầu tiên cần làm là rèn luyện tư duy của chúng ta. Để biết tại sao cần phải rèn luyện tư duy đầu tiên thì chúng ta nên tham khảo công thức thành công của cuộc đời như sau:

“Cuộc đời và thành quả công việc = tư duy x nhiệt huyết x năng lực”

Tôi diễn giải công thức trên như thế này cho dễ hiểu. Ví dụ khi bạn chọn làm một việc gì bất kỳ mà bạn không chịu suy nghĩ (tức là tư duy) nên làm như thế nào, làm bằng cách nào để đạt hiệu quả cao nhất. Thay vào đó chỉ chăm chăm cắm đầu vào để làm đại, thấy gì làm đó cho công việc đó thì lẽ dĩ nhiên là thất bại là có thật. Không những công việc đó nhiều khi đi sai hướng mà còn gây hậu quả nghiêm trọng. Dù cho bạn có sự nhiệt huyết (sự nổ lực, cần cù, cố gắng) để làm và bạn có năng lực xuất sắc đi nữa.

Do đó để một công việc hay cuộc sống của chúng ta đạt được sự tiến bộ hay những kết quả tốt thì việc đầu tiên cần làm đó phải là “tư duy”. Tư duy phải đi trước rồi mới tới hành động. Một khi đã tư duy đúng, vạch định con đường đúng rồi thì nhất định bạn sẽ đi đúng hướng. Việc còn lại là phụ thuộc vào sự nhiệt huyết của bạn và năng lực của bạn mà thôi. Năng lực tốt nhưng sự nhiệt huyết thấp thì chưa chắc công việc đó đã đạt kết quả tốt. Ngược lại năng lực vừa nhưng có sự nhiệt huyết tốt thì nhất định sẽ cho ra kết quả tốt (đôi lúc là ngoài mong đợi).

Vậy thì rèn luyện tư duy như thế nào? và thời gian covid-19 đang diễn biến phức tạp như vậy thì chúng ta cần dành thời gian để rèn luyện tư duy như thế nào?

Có rất nhiều phương pháp rèn luyện tư duy ở trên internet hiện nay. Nhưng qua bài viết này tôi chỉ muốn giới thiệu và chia sẽ với bạn đọc một vài cách đơn giản mà tôi thường áp dụng như sau:

  • Chọn cho mình ít nhất 1 cuốn sách kỹ năng mà bạn đang thực sự thiếu để cải thiện kỹ năng đó.
  • Tìm những khóa học online để học giúp cho việc phát triển tư duy của bản thân.
  • Tìm kiếm cho mình một công việc online để tăng thêm thu nhập, vừa rèn luyện học hỏi được những kỹ năng công việc mới, rèn luyện tư duy mới với những việc trước đây chưa từng làm.

Nên đọc những cuốn sách nào?

Nên học các khóa học online nào?

Nên làm những công việc online nào?

 

One thought on “Ngày đầu năm học gì và làm gì?

  1. Nguyễn Phùng, says:

    Hi, bài hay, ý nghĩa lắm…Xin góp ý câu cuối: “Đừng sợ rằng bạn không biết…HÃY LÀM NGAY!” e rằng chưa chính xác…Vì muốn làm thì phải đầu tư công sức, tiền bạc, thời gian…
    Dù sao, tôi cũng cám ơn tác giả bài này.
    Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blog không cho phép copy nội dung.

Hãy đọc và ghi chép lại vào sổ học tập của bạn.

Xin cảm ơn !