QUÁN PHỞ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG THẾ NÀO THÌ CÔNG TY BẠN CŨNG NÊN NHƯ VẬY!

Một quán phở bị đứt gãy chuỗi cung ứng (vì không biết quản lý chuỗi cung ứng) thì công việc hậu cần (logistics) không còn ý nghĩa.

chuỗi cung ứng quán phở

Không tìm ra nguồn cung thịt hay bánh phở, hay rau, hay gia vị… thì hậu cần đâu còn gì nữa mà làm?

Quản lý chuỗi cung ứng (supply chain management) là quản lý xuyên suốt từ nhà cung cấp và cả nhà cung cấp của nhà cung cấp (chuỗi phở lớn quản lý đến tận vườn rau và trang trại nuôi bò), các đối tác, cho đến tận khách hàng và sau bán hàng.

Hậu cần là nhiệm vụ cắt khúc, là phân đoạn nhỏ của chuỗi cung ứng. Chỉ chăm lo cho hậu cần, có ngày phải đóng quán vì đứt gãy chuỗi cung ứng hoặc mất lợi thế cạnh tranh vì chuỗi cung ứng có vấn đề.

Nếu quản lý chuỗi cung ứng tốt, quán sẽ có nhiều nhà cung cấp để làm đối trọng và dự phòng, có hoạch định tồn kho dự phòng, có phương án quản lý chất lượng nguyên vật liệu đầu vào, có đối tác chiến lược luôn ưu tiên cho mình, có sự chuẩn bị sẵn sàng và phương án back-up (dự phòng) cả KHO HÀNG, VẬN TẢI, GIAO NHẬN, TỒN KHO, MUA HÀNG, NHÀ CUNG CẤP, NGUYÊN LIỆU THAY THẾ, TỰ SẢN XUẤT và GIA CÔNG NGOÀI… để hạn chế tối đa việc đứt gãy chuỗi cung ứng!

Tác giả: Nguyễn Hữu Long – Founder Group Phát Triển Doanh Nghiệp Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blog không cho phép copy nội dung.

Hãy đọc và ghi chép lại vào sổ học tập của bạn.

Xin cảm ơn !